เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2566 อาจารย์ ดร.ถนัด บุญชัย รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ประจำวิทยาเขตแม่ฮ่องสอน เข้าร่วมแถลงข่าวโครงการพัฒนาโกโก้จังหวัดแม่ฮ่องสอนสู่เมืองแห่งช็อกโกแลต (Mae Hong Son Chocolate City) และพิธีเปิดงานแสดงสินค้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ โกโก้กาแฟ พืชเศรษฐกิจ และสินค้าเกษตรแปรรูป จังหวัดแม่ฮ่องสอน ประจำปี พ.ศ. 2566 ภายใต้ความร่วมมือของสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน ร่วมกับเกษตรจังหวัดแม่ฮ่องสอน องค์การบริหารส่วนจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยมีนายเชษฐา โมสิกรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประธานเปิดงาน ทั้งนี้เพื่อยกระดับคุณภาพกาแฟแม่ฮ่องสอนสู่สินค้าพรีเมี่ยม (Mae Hong Son Premium Coffee) และเพิ่มช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์โกโก้และกาแฟของจังหวัดแม่ฮ่องสอนให้เป็นที่รู้จักหลายแพร่หลายมากขึ้น อีกทั้งส่งเสริมให้เกษตรกรที่ปลูกโกโก้และกาแฟให้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์สู่ระดับสากล สร้างรายได้อย่างมั่นคง
ทั้งนี้สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น ได้ร่วมจัดแสดงผลิตภัณฑ์จากการนำผลผลิตโกโก้ของพี่น้องเกษตรกรจังหวัดแม่ฮ่องสอนมาแปรรูปเพื่อยกระดับการผลิตในกลุ่มเครื่องสำอางและอาหารดังนี้
– โกโก้สครับ
– แชมพูฟองเนื้อนุ่ม
– ครีมนวดผมสูตรอ่อนโยน
– Cocoa Hand Cream
– ลิปบาล์ม
– Cocoa Butter Soap
– สเปรดดาร์กช็อกโกแลตถั่วลายเสือ & เฮเซลนัท
– เครื่องดื่มสำเร็จรูป cocoa 3in1
– Durian Chocolate
– Milk Chocolate
สำหรับกิจกรรมในวันนี้ประกอบด้วยการแถลงข่าวโดยผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนและหน่วยงานต่างๆ และการตอบข้อซักถามสื่อมวลชนและผู้ที่ร่วมแถลงข่าว พร้อมทั้งการชิมโกโก้ กาแฟ และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากโกโก้และกาแฟให้ได้ลอง
ภาพ / ข่าว : งานประชาสัมพันธ์ สำนักงานวิทยาเขตแม่ฮ่องสอน
📝 Wisdom for Growth