📌 เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2567 อาจารย์ ดร.ถนัด บุญชัย รองอธิการบดี ประจำวิทยาเขตแม่ฮ่องสอน เป็นประธานในพิธีสระเกล้าดำหัว ปี๋ใหม่เมือง 2567 ผู้บริหารและอาจารย์อาวุโส โดยมี ผศ.ดร.นครินทร์ พริบไหว คณบดีวิทยาลัยแม่ฮ่องสอน อาจารย์ ดร.ถาวร ล่อกา คณบดีคณะพยาบาลศาสตร์ อาจารย์พุทธชาติ ยมกิจ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น นางสาวทิพย์ยุภา อุดมใหม่ ผู้อำนวยการสำนักงานวิทยาเขตแม่ฮ่องสอน คณาจารย์บุคลากร แม่บ้านบริษัทเอกชนและศิษย์เก่าวิทยาลัยแม่ฮ่องสอน ร่วมกิจกรรม ณ อาคารอเนกประสงค์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน
ทั้งนี้เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบสานประเพณีปีใหม่เมือง และเพื่อขอขมาคารวะ ตลอดจนขอพรจากผู้บริหารและอาจารย์อาวุโส เพื่อความเป็นสิริมงคล และเป็นการสืบสานขนบธรรมเนียมอันดีงาม โดยภายในงานยังจัดให้มีการแข่งขันลาบพื้นเมืองและแข่งขันส้มตำ
ซึ่งผลการแข่งขันทีมสาธิตจ๊าบของแทร่จากโรงเรียนสาธิตฯ ได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขันลาบพื้นเมือง และทีม วมส.จะตำส้มตำกี่โมง ได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขันส้มตำ