จังหวัดแม่ฮ่องสอนสนับสนุนงบประมาณเพื่อสนับสนุนส่งเสริมให้ประชาชนได้เรียนรู้และเข้าใจกระบวนการพัฒนาเทคโนโลยีการเพาะเห็ดเผาะและเห็ดป่าธรรมชาติ
วันที่ 23 มิ.ย. 2566 เวลา 09.30 น. สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน ร่วมกับ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 1 สาขาแม่ฮ่องสอน และภาคีเครือข่าย จัดโครงการฝึกอบรมการพัฒนาเทคโนโลยีการเพาะเห็ดเผาะและเห็ดป่าธรรมชาติในพื้นที่ป่าชุมชน เพื่อเสริมสร้างรากฐานการพัฒนาด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน โดยได้รับเกียรติจากท่านผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน นายเชษฐา โมสิกรัตน์ เป็นประธานเปิดโครงการฯ และร่วมพูดคุยกับผู้เข้ารับการฝึกอบรม ณ ห้องประชุมทุ่งกองมู มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน สำหรับการอบรมในวันนี้มีประชาชนจังหวัดแม่ฮ่องสอนให้ความสนใจ เข้าร่วมจำนวนทั้งสิ้น 200 คนโดยประมาณ
โครงการดังกล่าวได้รับสนับสนุนงบประมาณจากจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการพัฒนาเทคโนโลยีการเพาะเห็ดเผาะและเห็ดป่าธรรมชาติ โดยได้รับเกียรติจากวิทยากร คุณสันต์ชัย มุกดา นักวิชาการเกษตรชำนาญการ หัวหน้าศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรมเห็ดแม่โจ้ คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มาร่วมบรรยายทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ซึ่งจะนำร่องในนำเชื้อเห็ดจากการฝึกอบรมไปเพาะใส่กล้าไม้ลงในพื้นที่ป่าชุมชนเป้าหมายจำนวน 4 แห่ง ได้แก่
1. พื้นที่ป่าชุมชนบ้านปางหมู ตำบลปางหมู 🍄
2. พื้นที่ป่าชุมชนบ้านชานเมือง ตำบลปางหมู 🍄
3. พื้นที่ป่าชุมชนบ้านผาบ่องเหนือ ตำบลผาบ่อง 🍄
4. พื้นที่โครงการธนาคารอาหารชุมชนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตำบลผาบ่อง 🍄
นอกจากนี้มีการจัดศูนย์เรียนรู้และถ่ายทอดเทคโนโลยีการเพาะเห็ดเผาะและเห็ดป่าธรรมชาติ ขึ้นจำนวน 2 แห่งได้แก่ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น และ โครงการธนาคารอาหารชุมชนอันเนื่องมาจากพระราชดำริจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งศูนย์ดังกล่าวจะทำการพัฒนาเพาะเชื้อเห็ดเพื่อให้ประชาชนจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้ใช้ประโยชน์ต่อไป
ภาพ / ข่าว : สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น

มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน จัดกิจกรรมสระเกล้าดำหัว ปี๋ใหม่เมือง 2567 ผู้บริหารและอาจารย์อาวุโส และกิจกรรมม่วนงันสันเล้า คณาจารย์และบุคลากร วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน

มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน จัดโครงการพัฒนาบุคลากรสายวิชาการ และสายสนับสนุน และประชุมทบทวนแผนยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัยและหน่วยงานในสังกัดวิทยาเขตแม่ฮ่องสอน