เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2567 เวลา 18.30 อาจารย์พุทธชาติ ยมกิจ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่นเข้าร่วมพิธีเปิดงานปอยเหลิน 11 ประจำปี 2567 พร้อมด้วย คณะครู และนักเรียนชั้นอนุบาล โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน ร่วมกิจกรรม และร่วมแสดงพิธีเปิด โดยมีนายชูชีพ พงษ์ไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประธานเปิดกิจกรรม

ในโอกาสนี้ อาจารย์พุทธชาติ ยมกิจ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น เข้ารับโล่ในโอกาสที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอนได้สนับสนุนการจัดงานประเพณีปอยเหลิน 11 ประจำปี 2567

ทั้งนี้ประเพณีปอยเหลิน 11 เป็นประเพณีสำคัญของชาวไทใหญ่ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ผูกพันกับพระพุทธศาสนาจัดในช่วงออกพรรษาราวเดือนตุลาคม หรือเดือน 11 ระหว่างวันขึ้น 11 ค่ำ เดือน 11 ถึงวันแรม 8 ค่ำเดือน 11 จะมีการสร้างปราสาทจำลองที่เรียกว่า จองพารา หรือ ซุ้มประสาทรับเสด็จพระพุทธเจ้า ที่จะเสด็จลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เพื่อแสดงความยินดีที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงมายังโลกมนุษย์ จะมีการแห่ต้นเกี๊ยะ หรือต้นแปก เพื่อเป็นการปิดเทศกาลออกพรระษา