มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน จัดพิธีไหว้ครู – บายศรีสู่ขวัญ และพิธีอัญเชิญตราพระราชลัญจกรประจำพระองค์ รัชกาลที่ 9 ประจำปีการศึกษา 2567
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2567 เวลา 09.00 น. อาจารย์ ดร.ถนัด บุญชัย รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ประจำวิทยาเขตแม่ฮ่องสอน เป็นประธานในพิธีไหว้ครู – บายศรีสู่ขวัญ และพิธีอัญเชิญตราพระราชลัญจกรประจำพระองค์ รัชกาลที่ 9 พร้อมให้โอวาทแก่นักศึกษาใหม่ พร้อมด้วยผู้ทรงคุณวุฒิ คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย คณาจารย์ และบุคลากรร่วมเป็นเกียรติในพิธี ณ มณฑลพิธีภายในโรงยิมเนเซียม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน
สำหรับ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน ประกอบพิธีสักการะพระพุทธรูปและไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ จากนั้นได้ประกอบพิธีไหว้คครู – บายศรีสู่ขวัญ เพื่อให้นักศึกษาใหม่ได้แสดงความเคารพ ความกตัญญูกตเวทีต่อครูบาอาจารย์ผู้ให้ความรู้แก่ศิษย์ อันจะได้นำความรู้ไปประกอบสัมมาอาชีพ สร้างความเจริญรุ่งเรืองแก่ตนเองและครอบครัว สร้างความเป็นสิริมงคลและรับขวัญนักศึกษาใหม่ในการก้าวเข้าสู่การศึกษาในระดับอุดมศึกษา
จากนั้นเวลา 15.30 น. ได้ประกอบพิธีอัญเชิญตราพระราชลัญจกรประจำพระองค์ รัชกาลที่ 9 เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ผู้ทรงพระราชทานนาม “ราชภัฏ” และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทาน พระราชลัญจกรประจำพระองค์ เป็นตราประจำมหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศ
ตลอดจน คณะพยาบาลศาสตร์ และวิทยาลัยแม่ฮ่องสอน มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน ได้จัดพิธีปวารณาตัวเป็นศิษย์ เพื่อเสริมสร้างขวัญกำลังใจสายสัมพันธ์ครู ศิษย์ รุ่นพี่ และรุ่นน้อง ในปีการศึกษา 2567 และในช่วงค่ำ คณะพยาบาลศาสตร์ฯ ได้จัดพิธีสู่เส้นทางสีขาวของนักศึกษาหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต เพื่อหล่อหลอมจิตวิญญาณการเป็นพยาบาล แสงเทียนเปรียบเสมือนแสงแห่งปัญญา ที่นำทางผู้เรียนพยาบาลให้ไปสู่เป้าหมายของการเป็นพยาบาลที่มีความรู้และความเมตตาต่อไป

คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน จัดกิจกรรมการสร้างเครือข่ายการเรียนรู้เพื่อให้นักศึกษารู้จักเครือข่ายด้านสุขภาพในพื้นที่ ในโครงการพัฒนาศักยภาพนักศึกษาระดับปริญญาตรี

มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน จัดพิธีมอบทุนการศึกษาหลวงเจริญเขตร์นคร (สอน สุขุมมินท) นายอำเภอปายคนแรก และขุนสุวรรณรัตนราช (เชย สุวรรณรัฐ) คลังจังหวัดแม่ฮ่องสอนคนที่ 5 ประจำปีการศึกษา 2567