เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2567 ผศ.ดร.ศิวาพร มหาทำนุโชค รองคณบดีวิทยาลัยแม่ฮ่องสอน พร้อมด้วยคณาจารย์ และนักศึกษาสาขาวิชาสาธารณสุขชุมชน ร่วมพิธีวางพวงมาลาถวายสักการะ อ่านคำถวายราชสดุดีพระเกียรติคุณ เบื้องหน้าพระรูปสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก “พระบิดาแห่งการแพทย์และการสาธารณสุขของไทย” และร่วมพิธีมอบเสื้อกาวน์ขาวก้าวใหม่แก่นักศึกษาชั้นปีที่ 2 และเสื้อกาวน์ฟ้าพร้อมก้าวสู่วิชาชีพสาธารณสุขชุมชนแก่นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาสาธารณสุขชุมชน ประจำปีการศึกษา 2567 พร้อมทั้งกล่าวแสดงความยินดีกับนักศึกษาสาขาวิชาสาธารณสุขชุมชน ณ ห้องประชุมทุ่งกองมู มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน
ทั้งนี้เนื่องในวันที่ 24 กันยายน ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสวรรคตของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ถือเป็นวันมหิดล เป็นวันที่ปวงชนชาวไทยทั้งปวง ร่วมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณ ที่พระองค์ท่านทรงมีคุณูปการต่อประเทศชาติ ในฐานะ “พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันและการสาธารณสุขของไทย” หลักสูตรสาธารณสุขศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาสาธารณสุขชุมชน มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน จัดกิจกรรมวันมหิดลต่อเนื่องทุกปี เพื่อน้อมระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ผู้ทรงเป็นพระบิดาแห่งการแพทย์และการสาธารณสุขของไทย และเพื่อสร้างความรู้สึกเห็นคุณค่าของความเสียสละต่อเพื่อนมนุษย์ สร้างเสริมความรักและความสามัคคีระหว่างนักศึกษาสาขาวิชาสาธารณสุขชุมชน ด้วยสำนึกในพระเกียรติคุณ และพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงวางรากฐาน และพัฒนากิจการด้านการแพทย์ การพยาบาล และการสาธารณสุขของประเทศ ให้เจริญก้าวหน้ามาจวบจนทุกวันนี้