มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน เข้าร่วมงานประเพณีแห่เทียนพรรษา ประจำปี 2567
เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2567 เวลา 16.00 น. อาจารย์ ดร.ถนัด บุญชัย รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ประจำวิทยาเขตแม่ฮ่องสอน พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา ร่วมงานประเพณีแห่เทียนพรรษา ประจำปี 2567 เพื่อร่วมกันอนุรักษ์ สืบสานประเพณีอันดีงามในพระพุทธศาสนาให้คงอยู่สืบต่อไป ณ วัดผาอ่าง ตำบลปางหมู อำเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยมี ส่วนราชการ และพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอน ร่วมกิจกรรมฯ
โดยเริ่มตั้งขบวนแห่เทียนพรรษาบริเวณหน้าเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน และเคลื่อนขบวนแห่เทียนพรรษาไปยังวัดดอนเจดีย์ ตำบลจองคำ อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน จากนั้นนำเทียนไปถวายวัดต่าง ๆ โดยมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน เป็นเจ้าภาพถวายเทียนพรรษา ณ วัดผาอ่าง ตำบลปางหมู อำเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน
การถวายเทียนพรรษานั้น สืบเนื่องมาจากในฤดูฝน หรือที่เรียกกันว่า “ฤดูการเข้าพรรษา” กำหนดให้พระภิกษุทั้งหลาย ต้องเข้าอยู่ประจำ ณ วัดใดวัดหนึ่งตลอดระยะเวลา 3 เดือน พระภิกษุสงฆ์ มีการสวดมนต์ทำวัตรทุกเช้า ค่ำ มีความจำเป็นต้องใช้เทียนไว้ สำหรับจุดบูชาให้ตลอดพรรษา พุทธศาสนิกชนจึงพร้อมใจกันถวาย “เทียนพรรษา” หรือ “เทียนจำนำพรรษา” สำหรับให้พระภิกษุสงฆ์ได้จุดบูชาตลอด 3 เดือน ของกำหนดเวลาเข้าพรรษา