มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน ร่วมงานหล่อเทียนเข้าพรรษา ในโครงการงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา ประจำปี 2567
เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2567 เวลา 10.00 น. นายศราวุฒิ สมวะถา ผู้อำนวยการกองบริหารทั่วไป เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ เข้าร่วมงานหล่อเทียนเข้าพรรษา ในโครงการงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา ประจำปี 2567 โดยมี นายชูชีพ พงษ์ไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน หัวหน้าส่วนราชการ และพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอน ร่วมงานฯ ณ วัดดอนเจดีย์ อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน
ทั้งนี้ เทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน ได้จัดงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา ประจำปี 2567 ขึ้นเพื่ออนุรักษ์ไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมของท้องถิ่นให้สืบต่อไป โดยจะทำพิธีหล่อเทียนในวันที่ 10 กรกฎาคม 2567 เวลา 10.00 น. ณ วัดดอนเจดีย์ และนำเทียนพรรษาไปถวายแก่วัดต่าง ๆ ในเขตเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน และวัดใกล้เคียง จำนวน 11 วัด ในวันที่ 21 กรกฎาคม 2567
การถวายเทียนพรรษานั้น สืบเนื่องมาจากในฤดูฝน หรือที่เรียกกันว่า “ฤดูการเข้าพรรษา” กำหนดให้พระภิกษุทั้งหลาย ต้องเข้าอยู่ประจำ ณ วัดใดวัดหนึ่งตลอดระยะเวลา 3 เดือน พระภิกษุสงฆ์ มีการสวดมนต์ทำวัตรทุกเช้า ค่ำ มีความจำเป็นต้องใช้เทียนไว้ สำหรับจุดบูชาให้ตลอดพรรษา พุทธศาสนิกชนจึงพร้อมใจกันถวาย “เทียนพรรษา” หรือ “เทียนจำนำพรรษา” สำหรับให้พระภิกษุสงฆ์ได้จุดบูชาตลอด 3 เดือน ของกำหนดเวลาเข้าพรรษา